Giếng khoan sạch an toàn

2018-03-13 03:17:53

Giếng khoan sạch an toàn

 

 Nếu ngày trước có nhiều vùng quê dùng nước ao tắm giặt, rửa thực phẩm… thì ngày nay ở những vùng ấy hầu như nhà nào cũng dùng nước giếng. Tuy nhiên để có nguồn nước giếng sạch sẽ cũng là cả một vấn đề đáng nói.

de co nuoc gieng khoan sach, giếng làng

Giếng nước Làng


Với giếng nước khoan thì chi phí bỏ ra so với giếng nước đào thì không nhiều. Giếng nước khoan không tốn diện tích, có thể đưa nguồn nước lên cao và xả xuống như nước máy nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên không phải nước giếng khoan ở độ sâu hơn nước giếng đào mà có thể khẳng định tốt hơn.

 

Vị trí đặt giếng khoan phải ở xa nơi  như hố xí, chuồng trại chăn nuôi, ao chuôm ... 


Khi bắt đầu thực hiện chúng ta đúc những ống cống hình trụ, đường kính cỡ 1m, chiều cao cỡ 1m , rồi thả các ống cống hình trụ xuống chỗ đã đào sẵn. Trước đó vài ngày, nên trát xi-măng cả mặt trong và mặt ngoài ống cống hình trụ thật nhẵn. Điểm tiếp giáp giữa các ống cống phải chít xi-măng rất kỹ. Ở những vùng có nhiều mạch ngang, thường đào hố rộng hơn và cho cát vàng bao quanh lấy ống cống thật chặt. Làm đúng kỹ thuật, sẽ lấy được mạch nước ngầm (ở độ sâu khoảng 4 - 5m) trong và sáng.


Khi chọn độ sâu của mạch ta cần lưu ý: Vùng đồng bằng, đất thường do bồi đắp lâu ngày mà thành. Khi đào thường thấy lớp đất đen hay cát pha đất bên trên, đào xuống sẽ gặp lớp cứng khác và đến khoảng 4 mét trở lên sẽ gặp lớp cát vàng và mạch. Nếu dừng ở đó lấy mạch nước này thì nước thường trong, ít có chất hữu cơ, đặc biệt ít khi nhiễm sắt. Nếu không lấy mạch này mà cố đào sâu qua khỏi lớp cát vàng thì thường gặp mạch nước chứa nhiều sắt thấy màu vàng hay để lâu sẽ có màu vàng. Trên một vùng có giếng không có chất sắt, có giếng lại có chất sắt là do khác nhau về độ sâu. Bởi vậy trên mỗi vùng cần khảo sát và chỉ đào ở độ sâu thích hợp.


Làm thành giếng, che giếng: phải xây thành giếng cao khoảng 0,8-1m để bảo vệ trẻ em khỏi bị rơi xuống giếng khi chơi đùa hay khi múc nước mặt khác, để khi mưa lụt nước bẩn, chất bẩn khỏi tràn vào giếng. Giếng có đường kính khoảng 1m thì thường có ánh sáng chiếu vào mặt nước.


Khi làm nền chúng ta cũng phải lưu ý vì nền tốt thì nước thải, bẩn sẽ không có cơ hội ngấm vào giếng. Nền giếng cần có đường kính khoảng 2,5 - 3m kể từ tâm giếng, nện kỹ bằng sỏi cát và láng bên trên bằng xi-măng thật chắc chắn, tốt hơn nên đổ một lớp bê-tông dày; phải xây cao hơn mặt sân và vườn chung khoảng 30cm, có độ nghiêng cho nước tràn ra phía ngoài và phía ngoài có gờ chắn nước vây quanh, góp nước thải lại và có lối dẫn nước ra xa

 

may bom gieng khoan, bom gieng khoan sach an toàn

Giếng khoan


Hiện nay bơm chìm giếng khoan cũng đã và đang rất phổ biến, chúng ta cũng có thể lắp đặt để hệ thống hoạt động tốt nhất!

 

Mọi chi tiết thắc mắc Quý khách vui lòng liên hệ

 

Hotline: 0968 591 772 - 0943 970 768. Xin trân trọng cảm ơn Quý khách hàng !

Các bài cùng chuyên mục