Máy Bơm Chìm Nước Giếng Khoan, Máy Bơm Hỏa Tiễn
    Máy Bơm Chìm Nước Giếng Khoan, Máy Bơm Hỏa Tiễn

Hướng dẫn chọn công suất bơm cho các hệ thống nước

2017-03-08 06:54:45

Các hệ thống cấp thoát nước là vô cùng cần thiết cho đời sống con người. Các hệ thống này phải đảm bảo nhiệm vụ cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất cũng như thoát nước thải một cách hiệu quả nhất. Trong các hệ thống thủy lực, vấn đề quan trọng nhất là tính toán được công suất và hiệu quả vận hành của cả hệ thống, các thiết bị phải phối hợp trơn tru được với nhau. Khi xem xét đến vấn đề lưu lượng nước và công suất, thiết bị quan trọng nhất cần lưu ý chính là máy bơm nước. Vậy làm sao để chọn được một máy bơm phù hợp cho từng loại hệ thống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!


Các hoạt động cần làm:


- Khảo sát bơm nhà máy

- Xác định tỉ lệ dòng chảy 

- Xác định các loại bơm quá cỡ, bơm điều chỉnh

- Đánh giá khả năng sẽ cải tiến hệ thống

- Dự thảo chi phí


Chọn máy bơm nước cho hệ thống cấp/thoát nước

Chọn máy bơm nước cho hệ thống nước


Một nhà máy công nghiệp thường sử dụng máy bơm công nghiệp, loại bơm này tiêu thụ khá nhiều năng lượng, tuy nhiên có thể giảm chi phí thông qua các phương pháp bao gồm: hạ thấp áp suất hoạt động, giảm tỷ lệ lưu lượng hệ thống bơm...Thông thường những thiết kế hệ thống ban đầu sẽ không mang lại hiệu quả thực sự, tuy nhiên cần đảm bảo thiết kế ban đầu này sau đó từ từ điều chỉnh vị trí và lắp đặt các loại máy bơm trong hệ thống. 


- Điều chỉnh hệ thống bơm khi bị mất cân bằng hoặc quá tốn kém.

 

Nếu sự mất cân bằng xảy ra giữa yêu cầu hệ thống và cột áp ống xả hiện thời và tỷ lệ lưu lượng vượt quá 20%, thì cần điều chỉnh xem xét chi tiết hệ thống bơm nhà máy. Sự mất cân bằng được tính bằng công thức.

 

Mất cân bằng(%)=[ (Qmeas x Hmeas)/(Qreq x Hreq) -1] x 100%

 

Trong đó: Qmeas : đo chế độ dung dịch,( gp/phút); Hmeas : đo cột áp ống xả (ft); Qred: chế độ dung dịch yêu cầu(gp/phút); Hred:  cột áp ống xả yêu cầu(ft)


- Một máy bơm có thể sai mức công suất nếu nó hoạt động dưới điều kiện tiết lưu.

- Giải pháp hiệu quả có thể thực hiện: sử dụng nhiều bơm, cánh bơm cắt, bơm phụ nhỏ hơn, lắp đặt thêm bộ điều khiển vận tốc...

- Sử dụng bơm đa tầng cánh chuyên dụng như: bơm chìm giếng khoan, bơm chìm nước thải...

 

Xem xét hoạt động với hiệu quả 93% cho hai động cơ, các bạn có thể tính toán tiết kiệm năng lượng từ hoạt hoạt động của bơm nhỏ hơn như sau:

 

Tiết kiệm năng lượng= (200hp -50hp)/  x 0.746kw/hp x (9 tháng/12 tháng) x8,768 giờ/ năm + 790, 520 kwh/ năm.

 

Trên đây là những lưu ý tính toán công suất và điều chỉnh công suất bơm cho các hệ thống thủy lực nhằm giảm tối đa năng lượng tiêu thụ mà vẫn duy trì hiệu quả làm việc của hệ thống. Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi: Công ty Lạc Hồng - Hotline: 1900 63 61 22

Các bài cùng chuyên mục