Kỹ thuật bơm nước ở giếng khoan sâu hơn 9 mét

2015-04-26 10:38:26

Sử dụng nước giếng khoan hiện không còn quá xa lạ với chúng ta. Hôm nay bài viết xin giới thiệu tới các bạn kỹ thuật bơm nước giếng khoan đối với những giếng có độ sâu hơn 9 mét. 

 thi công khoan giếng

Thi công khoan giếng ở công trường


- Để có thể bơm nước tại các giếng khoan sâu trên 9m, chúng ta phải sử dụng bộ hút sâu chính là bộ phận tạo hút chân không, ngoài Bắc thường được gọi nôm na là củ giếng khoan hay củ hút sâu: Bộ hút sâu này là sản phẩm do thơi khoan giếng ở nước ta phát minh ra từ khoảng năm 1998.

 

- Với những giếng khoan đường kính nhỏ hơn 110mm, chúng ta không thả bơm chìm xuống được mà mặt nước tĩnh phải lớn hơn 9m thì những bơm chân không này không có khả năng hút được và bây giờ phải dùng đến bộ phận hút sâu.

 

- Nguyên lý của nó cũng rất đơn giản, đầu tiên phải lắp một gion cao su làm kín khoảng không giữa thành trong ống giếng và mặt ngoài ống hút tại vị trí mà từ đó có thể hút được nước lên. Sau đó trích một phần nước từ đầu ra của bơm đưa vào khoảng không này. Còn ống hút thì lắp thêm một van một chiều ở dưới chỗ gion cao su. Đồng thời tại vị trí này có một thiết bị có miệng thu nhỏ và các khe hẹp thông với khoảng không phía trên của gion cao su, rất dễ hiểu phải không nào!

 

- Khi máy bơm bắt đầu hoạt động sẽ xuất hiện một vòng tuần hoàn nước từ máy bơm vào phần trên ống giếng rồi qua các khe hẹp vào ống hút đi lên bơm. khi dòng nước này đi qua miệng thu nhỏ của ống hút tại vị trí này sẽ hút nước từ bên dưới van một chiều thứ hai lên.(tương tự dòng khí hút sơn lên trong các bình phun sơn). kết quả là mực nước trong ống hút lên cao và bắt đầu bơm nước được.

 

- Ngoài Miền Bắc thường sử dụng củ giếng khoan: Củ giếng được lắp xuống dưới giếng, càng ngập trong nước càng tốt. Nguyên lý hoạt động không khác gì bộ phận tạo hút chân không của những máy bơm ly tâm tự mồi. Tính từ van của củ giếng lên đến đầu bơm sau khi được mồi đầy nước, lúc khởi động bơm, nước sẽ được bơm quay trở lại giếng qua kim phun của củ hút sâu, bơm vào sáo hút tạo ra độ hút chân không để hỗ trợ kéo nước từ giếng từ dưới van một chiều lên, lượng nước này theo tuần hoàn mà được bơm bơm ra qua van điều áp để sử dụng.

 

- Ngoài những lưu ý thì việc chọn mua máy bơm nước giếng khoan cũng vô cùng quan trọng, nên lựa chọn những máy bơm nước chính hãng như: máy bơm nước pentax, Franklin, Ebara...

 

Mọi tư vấn cũng như cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ ĐẦU TƯ LẠC HỒNG

Địa chỉ: 45B2 KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - thành phố Hà Nội

Showroom: số 90 Thanh Liệt - Thanh Trì - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0473-0123-88 - 046-680-9165 | Fax: 0473-0123-86

Email: cskh@lachonggroup.com.vn - maybomchimgiengkhoan@yahoo.com.vn


Các bài cùng chuyên mục