Quy trình bảo dưỡng hệ thống máy bơm nước

2018-03-13 03:18:49

Việc bảo dưỡng máy bơm nước đúng cách vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo chất lượng của quá trình bảo dưỡng. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn quy trình bảo dưỡng hệ thống máy bơm nước theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Quý khach hàng có thể tham khảo, để công việc của mình hoàn thành tốt.       


Một hoạt động bảo dưỡng hệ thống bơm bao gồm các hoạt động sau:


- Bảo vệ

- Dự đoán

- Kiểm tra kết quả định kỳ


Bảo dưỡng máy bơm hiệu quả cho phép máy bơm hoạt động tốt, đồng thời giúp phát hiện ra các sự cố để có kế hoạch sửa chữa kịp thời. Chi phí dừng máy trong một số trường hợp có thể rất đắt khi nó tác động đến quy trình quan trọng. Có 2 công việc bảo dưỡng với 2 mức độ khác nhau: Bảo dưỡng phòng ngừa là việc làm thường xuyên như bôi trơn động cơ, vệ sinh, làm sạch, loại bỏ rác thải ảnh hưởng đến máy. Bảo dưỡng tập chung là tiến hành bảo dưỡng tập chung vào việc kiểm tra khi máy bơm có hiện tưởng giảm hiệu suất và lưu lượng.

Khi bắt đầu tiến hành bảo dưỡng sản phẩm, quý khách hàng cần lưu ý thứ tự thực hiện công việc như sau:


Các công việc bảo dưỡng phòng ngừa:


Bao gồm: bôi trơn động cơ, hiệu chỉnh khớp nối, kiểm tra khớp, phớt cơ khí theo định kỳ và tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất. Sợi túp cần phải được điều chỉnh nếu có rò rỉ vượt quá mức cho phép. Sợi túp xiết quá chặt sẽ gây hao mòn không cần thiết trên trục bơm hoặc trên khớp nối và tăng công suất điện.


Công việc dự đoán 


Bảo dưỡng dự đoán giúp giảm thiểu việc thiết bị ngừng hoạt động đột xuất. Cách thức áp dụng phương pháp này như sau:


- Phân tích dao động:


 Nhờ kiểm tra biên độ dao động và tần suất hoạt động của máy bơm, có thể phát hiện ra sự cố ổ bi có bị uốn cong hay không, đồng thời phát hiện ra điện áp và mất cân bằng cơ khí có thể gây ra hỏng hoặc ăn mòn khớp nối.


- Kiểm tra ký hiệu động cơ hiện thời


Chỉ ra sự cố ở lớp cách điện, sự mất cân bằng hệ thống điện, hoặc hỏng van điều khiển của hệ thống.


- Kiểm tra dầu nhớt bôi trơn.


Đối với các dòng máy sử dụng lượng dầu nhớt lớn để bôi trơn. Việc kiểm tra, phân tích tình trạng dầu nhớt của sẽ phát hiện được các vấn đề về bệ gay ra hạt kim loại hoặc thay đổi hóa học do nóng động cơ...


- Kiểm tra hiệu suất theo định kỳ: 


Danh sách cần bảo dưỡng bao gồm các thành phần sau: 


Phớt cơ khí. Kiểm tra dò rỉ, kiểm tra độ ồn, độ ăn mòn, đo nhiệt độ bệ. Tiến hành thực hiện kỹ thuật bảo dưỡng dự phòng. Công việc đảm bảo thực hiện theo đúng những lưu ý và nguyên tắc được đưa ra bởi nhà sản xuất. Thay thế các chi tiết kỹ thuật nếu cần.


Điều chỉnh bơm và động cơ trong giới hạn của bơm.


Kiểm tra cuộn cách điện. Kiểm tra, phân tích dao động để tìm ra vị trí hỏng hóc. 


Trên đây là quy trình, các bước thực hiện cần làm khi bảo dưỡng hệ thống máy bơm nước. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khách phần nào. 


Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ

Công ty cổ phần kỹ thuật và đầu tư Lạc Hồng

Hotline: 0968 591 772--0943 970 768

Các bài cùng chuyên mục